Nguyên nhân tại sao điều hoà không chảy nước thải ra ngoài?

Hiện tượng điều hoà không chảy nước tại cục nóng là một vấn đề phổ biến sau một thời gian sử dụng. Theo nghiên cứu, việc máy điều hòa hoạt động nhưng không thải nước, đặc biệt khi đã hoạt động trong thời gian dài, cho thấy có vấn đề nghiêm trọng cần phải được khắc phục ngay lập tức. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, đừng lo lắng. Dưới đây, Điện Lạnh Thành Phát đã tổng hợp những nguyên nhân thường gây ra tình trạng điều hòa không thải nước và cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách xử lý tình huống này một cách nhanh chóng.

Tại sao máy điều hòa cần phải thải nước khi đang hoạt động?

Máy lạnh thường tạo ra nước thải khi hoạt động, đây là nguyên tắc căn bản trong lĩnh vực nhiệt lạnh và thường xảy ra trong thực tế. Ví dụ, như khi ta thấy một cốc nước lạnh có nước ngưng tụ ở bề ngoài, hoặc khi thời tiết ẩm ướt gây ra hiện tượng ngưng tụ nước. Thậm chí, trong thời tiết lạnh, nước còn có thể đóng băng.

Khi bề mặt nào đó có nhiệt độ thấp hơn khoảng 15 độ C, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt đó, giống như cách máy lạnh hoạt động. Bên trong máy lạnh, gas được sử dụng để làm lạnh thường có nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C. Khi không khí đi qua dàn lạnh với nhiệt độ này, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lên bề mặt dàn lạnh, chảy thành những giọt nước, và sau đó được dẫn vào máng thu thập nước ở dưới và thông qua ống nước thải ra bên ngoài.

Vì sao máy điều hòa cần phải thải nước khi đang hoạt động?

Tại sao máy điều hòa cần phải thải nước khi đang hoạt động?

Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng máy lạnh không thải nước, đừng chủ quan. Có thể nước đang chảy ra ở một vị trí khác hoặc máy lạnh không làm lạnh đúng cách nên không có hiện tượng ngưng tụ nước. Nếu vấn đề này không được xử lý kịp thời, có thể dần dần làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy, dẫn đến thiếu gas hoặc cục nóng không thể tản nhiệt đúng cách.

***Xem thêm: Tại sao cục nóng điều hòa kêu to? Cách sửa đơn giản tại nhà.

Nguyên nhân dẫn nào đến tình trạng máy lạnh không chảy nước?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa không chảy nước mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Thiếu hoặc hết gas

Gas của máy lạnh, còn được gọi là môi chất làm lạnh, được bơm vào bên trong máy nén nằm ở cục nóng, thường được đặt ở ngoài trời. Chất này có nhiệm vụ chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp hơn và đẩy nó ra nơi có nhiệt độ cao hơn, giúp điều chỉnh nhiệt độ trong căn phòng theo thiết lập. Khi máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas, máy sẽ điều chỉnh tốc độ quay của quạt xuống, dẫn đến việc hơi nước dễ dàng bị đông lại thành tuyết, gây tình trạng máy lạnh không thể chảy nước.

Nguyên nhân dẫn đến việc điều hoà không chảy nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh không chảy nước là do  thiếu hoặc hết gas

Máy nén, Block máy không được hoạt động

Máy lạnh có thể không hoạt động do hỏng máy nén và block, và điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi máy lạnh gặp vấn đề không thể chảy nước do máy nén và block bị hỏng, thường có nguồn gốc từ các sự cố như lỗi trong bảng điều khiển, contactor không hoạt động đúng, hoặc thậm chí là mô tơ của máy nén không quay.

Sai vị trí lắp đặt đường dẫn ống nước 

Trong quá trình vận hành, hơi nước có trong không khí sẽ ngưng tụ trên mặt của dàn lạnh. Sau đó, nước này sẽ rọi thành những giọt nhỏ, chảy xuống máng thu thập nước ở phía dưới và từ đó chảy qua ống nước thải ở dàn nóng ra bên ngoài. Tuy nếu việc lắp đặt ống nước không đúng vị trí hoặc máng nước không được đặt ngang, nước thải từ máy lạnh sẽ trực tiếp chảy ra tại dàn lạnh, thay vì tuân theo con đường ống nước thải ở dàn nóng.

Sai vị trí lắp đặt đường dẫn ống nước làm cho điều hoà không chảy nước

Sai vị trí lắp đặt đường dẫn ống nước là một trong những nguyên nhân khiến cho điều hòa không chảy nước

Bo mạch điện tử có dấu hiệu bị hư hỏng

Một trong những nguyên nhân thường gây hỏng bo mạch là bật máy ở nhiệt độ thấp, tạo ra sự chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ môi trường hoặc vận hành liên tục 24/24 mà không có thời gian để máy nghỉ ngơi. Các thành phần vi mạch có thể bị cháy hoặc hư hỏng, gây tác động không tốt lên toàn bộ bo mạch. Điều này có thể dẫn đến các sự cố trong quá trình hoạt động của máy, khiến cho quá trình thải nước trở nên không hoạt động.

Ngoài ra, việc không thường xuyên thực hiện vệ sinh và bảo trì, hoặc thực hiện vệ sinh mà không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân khiến bo mạch bị hỏng.

***Xem thêm: Tại sao máy lạnh chớp đèn liên tục? Cách khắc phục phổ biến hiện nay.

Hướng dẫn cách khắc phục sự cố điều hòa không chảy nước

Để hỗ trợ người dùng tự thực hiện việc sửa chữa máy điều hòa tại nhà khi gặp vấn đề, chúng tôi đã tổng hợp một số phương án dưới đây để khắc phục tình trạng máy điều hòa không thể thải nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc sửa chữa, người sử dụng nên luôn tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn.

Cách khắc phục tình trạng thiếu hoặc hết gas

Để kiểm tra lượng ga còn lại trong máy điều hòa, bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp giữa đồng hồ đo dòng (kẹp ampe) và đồng hồ đo áp suất gas. Trong trường hợp ga thiếu hoặc hết, bạn cần xác định và khắc phục vị trí có khả năng bị rò rỉ ở các phần như đường ống đồng, dàn nóng, dàn lạnh, các giắc co hoặc mối hàn. Sau khi đã xử lý vấn đề này, bạn có thể tiến hành nạp lại ga cho máy điều hòa. Lưu ý rằng khi thực hiện việc nạp ga, hãy đảm bảo sử dụng loại ga phù hợp với máy điều hòa của bạn, chẳng hạn như ga r22, r410a, r32 tùy theo loại ga mà máy điều hòa sử dụng.

Cách khắc phục tình trạng máy nén, Block máy không được hoạt động

Bạn có thể kiểm tra hai bộ phận này để xem liệu chúng đang hoạt động hay không. Nếu hai bộ phận này không hoạt động, cần phải thay thế chúng bằng bộ phận mới. Do đó, vì đây là một lỗi khá nghiêm trọng, bạn không nên tự mình cố gắng sửa chữa. Thay vào đó, hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa để nhận được hỗ trợ tốt nhất và nhanh chóng nhất trong việc xử lý tình huống này.

Hướng dẫn cách khắc phục sự cố điều hòa không chảy nước

Hướng dẫn cách khắc phục sự cố điều hòa không chảy nước

Cách khắc phục tình trạng sai vị trí lắp đặt đường 

Hãy kiểm tra lại vị trí lắp đặt của ống dẫn nước thải. Nếu vị trí này không chính xác, bạn có thể điều chỉnh lại vị trí của ống nước thải để đảm bảo rằng nó có độ nghiêng đủ để nước thải có thể dễ dàng chảy ra mà không gặp trở ngại.

Ống thoát nước của máy điều hòa nên được lắp thấp hơn lỗ thoát của máy, để đảm bảo có sự nghiêng lý tưởng giúp tăng hiệu quả thoát nước. Hơn nữa, đường ống cần được duỗi thẳng và tránh các vòng quanh co hoặc gấp khúc, vì những khúc này có thể gây tắc nghẽn hoặc làm ống bị hỏng.

***Xem thêm: Nguyên nhân điều hoà tự tắt và cách khắc phục đơn giản tại nhà.

Cách khắc phục tính trạng bo mạch có dấu hiệu 

Sau khi đã kiểm tra và xác định rằng máy điều hòa không chảy nước do bo mạch bị hỏng, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên sửa chữa máy điều hòa. Họ sẽ đến để kiểm tra, xác minh và thực hiện việc sửa chữa một cách nhanh chóng và an toàn. Việc tự mày mò sửa chữa khi bạn không có kiến thức về kỹ thuật có thể rất nguy hiểm và không nên thực hiện.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng điều hòa không thải nước. Để quá trình sử dụng máy lạnh được diễn ra hiệu quả hơn và tránh gặp các sự cố trên các bạn có thể liên hệ cho Điện Lạnh Thành Phát qua số Hotline 0796. 517. 989 hoặc 0707. 073. 569 hay gmail dienlanhthanhphat.vn@gmail.com để được hỗ trợ và tư vấn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến việc sử dụng điều hòa, xin vui lòng để lại bình luận dưới đây!
DMCA.com Protection Status