5 Nguyên nhân, khắc phục máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy giặt đã trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng, đôi khi ta có thể gặp phải vấn đề như máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt gây ra nhiều phiền toái. Những tiếng động ồn ào và cảm giác máy sắp bị di chuyển khỏi vị trí thường khiến chúng ta lo lắng về tình trạng của máy. Cùng Điện Lạnh Thành Phát tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này bạn nhé! 

Nguyên nhân gây rung lắc mạnh khi vắt máy giặt

Trong quá trình thực hiện chu kỳ giặt và vắt, máy giặt sẽ tự nhiên tạo ra một mức độ nhất định của rung lắc và tiếng động. Điều này xuất phát từ nguyên lý hoạt động của nó và thường là một phần không thể tránh khỏi.

Máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

Máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng mức độ rung lắc và tiếng ồn vượt ra ngoài mức thông thường hoặc máy giặt rung lắc mạnh, gây khó chịu và làm phiền, có thể máy giặt nhà bạn đang gặp phải vấn đề hơn. Đây là lúc bạn cần xem xét kỹ hơn về vấn đề của máy và tìm cách giải quyết tình trạng này:

Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng 

Việc đặt máy giặt không đúng cách, đặc biệt là không đặt trên bề mặt bằng phẳng, có thể dẫn đến nhiều vấn đề, trong đó có hiện tượng máy giặt rung lắc mạnh khi vắt. Khi đặt máy giặt trên một bề mặt không bằng phẳng, chẳng hạn như sàn lồi lõm hoặc không đều, máy sẽ không thể đứng vững. Điều này gây ra sự mất cân bằng và tạo ra lực không đều khi máy hoạt động.

Lồng giặt chứa quá nhiều đồ 

Khi lồng giặt chứa quá nhiều đồ, máy giặt phải vận hành với tải trọng lớn hơn thông thường. Điều này tạo ra sự mất cân bằng và không thể tránh khỏi tình trạng máy giặt rung lắc mạnh.

Lồng máy giặt chứa quá nhiều đồ gây ra tình trạng máy giặt rung lắc mạnh

Lồng máy giặt chứa quá nhiều đồ có thể gây ra tình trạng máy giặt rung lắc mạnh

Máy giặt không được cấp đủ nước trong quá trình giặt

Khi máy giặt không nhận đủ nước cần thiết để thực hiện quá trình giặt, lồng giặt sẽ không đầy đủ nước để làm mềm và lắng đọng quần áo, gây ra tình trạng mất cân bằng. Khi đó, quần áo bị dồn cứng về một phía. Khiến máy giặt bị rung lắc mạnh. Khi máy giặt hoạt động với tải trọng không đủ nước, nó có thể tạo ra lực không đều và gây ra hiện tượng rung lắc mạnh khi vắt.

Vật thể lạ trong lồng giặt

Khi có vật thể lạ, chẳng hạn như ví tiền, điện thoại di động, hay dây nịt, bị lẫn vào trong lồng giặt cùng quần áo, chúng có thể gây ra mất cân bằng và tạo ra lực không đều khi máy hoạt động. Điều này dẫn đến hiện tượng máy giặt rung lắc mạnh.

Vật dụng còn sót trong quần áo sẽ gây ra tình trạng máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

Vật dụng còn sót trong quần áo sẽ gây ra tình trạng máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

Trục của lồng giặt bị cong vênh

Trục của lồng giặt có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng và ổn định của máy giặt. Nếu trục bị cong vênh, điều này có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy giặt rung lắc mạnh khi đang trong giai đoạn vắt. 

Cách khắc phục và sửa máy giặt bị rung lắc mạnh

Khi máy giặt bắt đầu hoạt động một cách không ổn định và tạo ra hiện tượng rung lắc mạnh, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để khắc phục và sửa tình trạng này một cách hiệu quả.

Cách sửa máy giặt bị rung lắc mạnh

Cách sửa máy giặt bị rung lắc mạnh

Kiểm tra vị trí đặt máy giặt

Hãy đảm bảo rằng máy giặt của bạn được đặt trên một bề mặt bằng phẳng và ổn định. Nếu máy không đứng thẳng, nó sẽ bị bị cân bằng và gây ra tình trạng máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt. Bạn nên điều chỉnh chân máy sao cho máy có thể đứng cân và ổn định. Đây là cách sửa máy giặt bị rung lắc mạnh đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng.

Kiểm tra lượng quần áo trong máy

Rất nhiều lúc, máy giặt rung lắc mạnh do tải quá nhiều quần áo hoặc đồ giặt. Hãy đảm bảo rằng bạn không đặt quá nhiều quần áo vào máy trong mỗi lần giặt. Nếu cần, hãy chia thành nhiều lần giặt nhỏ hơn để giảm tải. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng quần áo được đặt đều vào máy. Nếu bạn chỉ có một số ít món đồ, sử dụng tùy chọn \"cân bằng lại tải\" nếu máy giặt hỗ trợ.

Hãy để lượng quần áo vừa đủ để máy giặt hoạt động ổn định

Hãy để lượng quần áo vừa đủ để máy giặt hoạt động ổn định

Kiểm tra chân đế

Chân đế của máy giặt cần được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng không bị mòn hoặc bị hỏng. Trong trường hợp này, để sửa máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt, bạn hãy thay thế chúng bằng chân đế mới để đảm bảo máy đứng ổn định.

Kiểm tra bộ rung chống

Máy giặt thường đi kèm với các bộ rung chống để giảm rung và tiếng ồn. Hãy kiểm tra xem chúng có bị hỏng hoặc mất hiệu suất không. Nếu có thì cách sửa máy giặt bị rung lắc mạnh trong trường hợp này chính là thay mới bộ chống rung của máy giặt

Sửa máy giặt bị rung lắc mạnh bằng cách thay bộ chống rung

Sửa máy giặt bị rung lắc mạnh bằng cách thay bộ chống rung

Gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Nếu sau tất cả các biện pháp trên mà máy giặt vẫn rung lắc, bạn nên gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa máy giặt bị rung lắc mạnh. Có thể có vấn đề bên trong máy giặt mà bạn không thể tự khắc phục.

Lưu ý rằng, việc duy trì và bảo dưỡng máy giặt đều quan trọng để đảm bảo hoạt động suôn sẻ và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt. Hy vọng những thông tin trên bài viết mà Điện Lạnh Thành Phát đã tổng hợp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng máy giặt của mình và tìm được cách khắc phục chúng.

DMCA.com Protection Status