Tại sao cục nóng điều hòa kêu to? Cách khắc phục như thế nào?

Cục nóng điều hòa kêu to khiến cho bạn cảm thấy lo lắng nhưng mà việc kiểm tra và khắc phục lại quá khó khăn. Đừng lo, bên dưới đây Điện Lạnh Thành Phát sẽ trình bày một số nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này để bạn có thể tự tin trong việc xử lý sự cố.

Tìm hiểu về cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng điều hòa là bộ phận làm nhiệm vụ toả nhiệt ra môi trường bên ngoài. Cấu tạo cục nóng bao gồm lá nhôm hoặc đồng được ghét khít với nhau để truyền nhiệt nhanh.

cục nóng điều hòa kêu to

Cục nóng điều hòa là bộ phận làm nhiệm vụ toả nhiệt ra môi trường bên ngoài

Nguyên nhân cùng cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to

Trong quá trình hoạt động, cục nóng máy lạnh kêu to và nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể xuất phát từ một trong những lý do sau đây:

1. Lỗi lắp đặt dàn nóng không đúng kỹ thuật

Khối lượng chính của dàn nóng tập trung ở phần block làm cho trọng tâm bị lệch về một phía. Vì thế, khi thực hiện lắp đặt bạn cần phải gia cố chắc chắn cho giá đỡ của dàn nóng ở cả hai phía. Thông thường do sơ hở hoặc chủ quan mà thợ kỹ thuật chỉ siết chặt một bên mà bỏ qua bên còn lại dẫn đến sự mất cân bằng. Các vấn đề như lắp đặt không đúng cách, siết vít không chặt hoặc những nguyên nhân nhỏ khác có thể khiến giá đỡ lỏng hơn sau khi đã được cố định từ đó làm cho cục nóng máy lạnh kêu to.

Thêm vào đó, khi quạt gió vận hành ở tốc độ cao sẽ tạo ra lực tác động lên giá đỡ. Nếu giá đỡ không được gia cố đầy đủ có thể gây ra hiện tượng rung lắc.

Lỗi cục nóng máy lạnh kêu to do lắp đặt dàn nóng không đúng kỹ thuật

Lỗi lắp đặt dàn nóng không đúng kỹ thuật

Cách khắc phục: Trước hết bạn cần kiểm tra kỹ lại độ vững chắc của giá đỡ. Nếu tình trạng tiếng ồn vẫn còn, hãy để thợ kỹ thuật tiến hành các bước khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to tiếp theo.

***Xem thêm: Tại sao máy lạnh tự tắt chớp đèn? Cách khắc phục hiệu quả.

2. Máy lạnh kêu to do vật thể rơi vào bên trong

Trường hợp này xảy ra khá thường xuyên, đôi khi dàn nóng của máy điều hòa 1 chiều hoặc 2 chiều tại nhà bạn có thể bị "đón tiếp" bởi một số "khách không mời" như lá cây, côn trùng, thậm chí cả thằn lằn và chúng rơi vào và bị kẹt bên trong đó. Khi cánh quạt hoạt động thì chúng tạo ra tiếng ồn không mong muốn.

Cách khắc phục: Thông thường tiếng ồn do nguyên nhân này sẽ tự giảm trong vài ngày, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không được thoải mái thì nên thực hiện việc làm sạch máy ngay lập tức sẽ giúp khắc phục được tình trạng này.

***Xem thêm: Cách khắc phục máy lạnh cục nóng không chạy đơn giản

3. Nguyên nhân do ron cao su bị chai hoặc hỏng

Đây là tình huống thường xảy ra nhất khi gặp tiếng ồn lớn và rung mạnh từ cục nóng. Vì vị trí lắp đặt ở ngoài trời, các dàn nóng thường phải chịu khá nhiều điều kiện thời tiết khác nhau (mưa, nắng, gió, ...).

Dưới tác động của thời tiết ron cao su (đệm đặt dưới chân đế cục nóng) có thể trở nên cứng và bị chai hoặc thậm chí hỏng hoàn toàn mà tạo ra khoảng trống. Hoặc các ốc bắt chân đế có thể lỏng lẻo khi quạt dàn nóng hoạt động chúng tạo ra lực rung mạnh gây ra tiếng ồn.

Nguyên nhân máy lạnh kêu to do ron cao su bị chai hoặc hỏng

Nguyên nhân do ron cao su bị chai hoặc hỏng

Cách khắc phục: Để có thể khắc phục tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to do ron cao su bị hỏng này, đơn giản bạn chỉ cần thay thế ron cao su mới hoặc siết chặt các ốc vít đúng cách.

4. Máy lạnh kêu to do dàn nóng bị dơ bẩn

Nhiều gia đình thường chỉ quan tâm đến việc vệ sinh dàn lạnh bên trong nhà, nhưng bỏ quên dàn nóng ở ngoài. Dàn nóng nằm ở môi trường bên ngoài dễ bị bám bẩn và bụi ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Các chất cặn bã và bụi bẩn làm cản trở quá trình chạy của máy đồng thời tạo ra tiếng ồn không mong muốn.

tại sao cục nóng máy lạnh kêu to

Tại sao cục nóng máy lạnh kêu to? Nguyên nhân là do dàn nóng của máy lạnh bị dơ bẩn

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to do dàn nóng bị dơ bẩn, bạn cần thường xuyên vệ sinh dàn nóng để loại bỏ bụi bẩn và cặn bã. Đảm bảo rằng dàn nóng luôn trong tình trạng sạch sẽ để máy hoạt động mượt mà và giảm tiếng ồn.

***Xem thêm: Tại sao điều hoà tự tắt? Cách khắc phục như thế nào?

5. Sự cố tại quạt gió của dàn nóng

Vấn đề này thường xuất hiện trong mùa mưa khi cánh quạt gió hoạt động trong thời gian dài bị nước mưa thấm vào làm khô dầu bôi trơn trong bộ phận máy. Điều này có thể gây ra tiếng ồn không mong muốn ở dàn nóng. Ngoài ra quạt cũng có thể bị hỏng khiến cho quạt quay không đồng trục. Dây điện bên trong dàn nóng có thể cọ vào quạt mà gây ra tiếng kêu.

cục nóng điều hòa kêu to do quạt gió của dàn nóng

Sự cố tại quạt gió của dàn nóng

Cách khắc phục: Trong tình huống này, hãy liên hệ với dịch vụ bảo hành hoặc đội kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục. Tránh tự ý can thiệp vì điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn cho thiết bị của bạn!

Qua nội dung mà Điện Lạnh Thành Phát chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ nguyên nhân tại sao cục nóng điều hòa kêu to và biết cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Nếu như các bạn vẫn còn điều gì thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn thêm thì hãy liên hệ với Điện Lạnh Thành Phát qua hotline: 079 651 79 89 hoặc là email: dienlanhthanhphat.vn@gmail.com để được tư vấn nhanh và miễn phí nhé!

***Xem thêm các lỗi máy lạnh sau:

DMCA.com Protection Status