4+ Nguyên nhân máy lạnh tự tắt chớp đèn và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, máy lạnh có thể gặp phải các sự cố gây ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của căn phòng. Đặc biệt là sự cố máy lạnh tự tắt chớp đèn. Vậy trong trường hợp này bạn cần xử lý như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Thành Phát tìm hiểu các nguyên nhân máy lạnh tự tắt chớp đèn và cách khắc phục hiệu quả thông qua nội dung bài viết bên dưới đây.

Các dấu hiệu để nhận biết máy lạnh bị chớp đèn

Mặt trên dàn lạnh của máy điều hòa không khí thường được thiết kế với bộ phận đèn báo, đèn được đặt ở vị trí bên phải và có thể dễ dàng quan sát thấy được. Khi bạn khởi động máy điều hòa, đèn báo sáng và hiển thị màu xanh tức là điều hoà của bạn vẫn đang vận hành tốt.

Các dấu hiệu để nhận biết máy lạnh tự tắt chớp đèn

Các dấu hiệu để nhận biết máy lạnh bị chớp đèn

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy lạnh tự tắt chớp đèn hoặc đèn chớp theo nhiều kiểu khác nhau như dưới đây thì bạn cần phải khắc phục ngay nhé:

  • Khi điều hoà đã chạy được khoảng 30 phút thì đèn bắt đầu chớp nháy
  • Điều hoà tự bật lên dù bạn đã tắt nó hoặc tự tắt ngay khi đang ở chế độ bật. Tình trạng này cứ được lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Điền nhấp nháy liên tục khi bạn mở máy lạnh và cửa thông gió bị đóng kín.

Nguyên nhân máy lạnh tự tắt chớp đèn và cách khắc phục

Nguyên nhân máy lạnh tự tắt chớp đèn có thể do một số vấn đề sau:

1. Máy lạnh bị thiếu gas

Tình trạng thiếu gas của máy lạnh sẽ dẫn đến sự suy giảm hiệu quả làm mát trong căn phòng, không còn đạt được mức làm mát như trước. Hơn nữa nếu vấn đề này được bỏ qua trong thời gian dài, máy lạnh sẽ tự động ngắt ngang sau khi khởi động trong khoảng 5 đến 10 phút và làm cho máy lạnh chớp đèn liên tục.

máy lạnh chớp đèn liên tục do thiếu gas

Máy lạnh bị thiếu gas làm cho đèn xanh bị chớp nháy liên tục

Cách khắc phục:

  • Bước 1: Bạn cần kiểm tra model máy lạnh để biết loại gas sử dụng.
  • Bước 2: Kiểm tra chế độ hoạt động của máy lạnh đồng thời kiểm tra toàn diện thiết bị, đặc biệt là ống đồng nếu bị hở thì cũng sẽ làm cho máy lạnh bị hao hụt gas.
  • Bước 3: Thực hiện nạp gas vào cục nóng của máy lạnh.

***Xem thêm: Tại sao cục nóng không chạy? Cách khắc phục hiệu quả

2. Máy lạnh đã lâu không vệ sinh

Khi lâu ngày không thực hiện vệ sinh máy lạnh hiệu suất làm lạnh sẽ giảm đi và bộ phận cảm biến cũng sẽ bị ảnh hưởng. Qua đó dẫn đến tình trạng máy lạnh tự tắt chớp đèn.

máy lạnh tự tắt chớp đèn do không vệ sinh

Máy lạnh đã lâu không vệ sinh

Cách khắc phục:

  • Bước 1: Tắt nguồn điện của máy lạnh và chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh cần thiết.
  • Bước 2: Bắt đầu từ việc vệ sinh dàn lạnh sau đó tiến hành vệ sinh dàn nóng.
  • Bước 3: Kiểm tra mức gas của máy lạnh và nạp thêm gas nếu cần.
  • Bước 4: Lắp lại các bộ phận của dàn lạnh và dàn nóng, đảm bảo kiểm tra lại các khớp nối và ốc vít xem chúng có ở đúng vị trí ban đầu hay không. Cuối cùng bạn bật máy lạnh để kiểm tra khả năng làm lạnh và đảm bảo đèn hoạt động bình thường.

Lưu ý: Để duy trì hiệu suất tốt nhất, bạn nên thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ sau khoảng 3 - 4 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần, tùy thuộc vào mức độ sử dụng máy lạnh. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề liên quan đến máy lạnh đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả.

***Xem thêm: Cách khắc phục máy lạnh đóng tuyết hiệu quả

3. Sự cố Bo mạch

Trong cấu tạo của máy điều hòa bo mạch chịu trách nhiệm liên kết và điều khiển các thành phần bên trong bao gồm cả đèn hiển thị của máy lạnh. Khi bo mạch gặp sự cố các thành phần khác có thể hoạt động không hiệu quả và máy lạnh chớp đèn liên tục để thông báo rõ ràng cho người dùng nhận biết máy lạnh đang bị lỗi.

máy lạnh chớp đèn liên tục do bo mạch chủ

Bo mạch gặp sự cố làm đèn máy lạnh chớp nháy liên tục

Cách khắc phục:

Để xác định chính xác nguyên nhân lỗi bo mạch, bạn cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng từ các chuyên gia kỹ thuật. Tuy nhiên nếu bạn không có kiến thức chuyên môn tốt nhất là nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên có kinh nghiệm để giải quyết tình trạng này.

4. Sự cố Quạt dàn lạnh bị hỏng

Một vấn đề phổ biến khiến quạt dàn lạnh hỏng là sự tích tụ quá nhiều bụi bẩn trên cánh quạt. Lớp bụi này tạo ra sự cản trở cho quạt và làm ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của máy. Điều này buộc máy hoạt động với công suất cao hơn để đảm bảo hiệu suất, dẫn đến tình trạng quá tải cho các bo mạch và tụ điện gây ra tình trạng máy lạnh tự tắt chớp đèn, đồng thời khiến điều hòa kêu ù ù.

máy lạnh tự tắt chớp đèn do quạt dàn lạnh bị hỏng

Sự cố Quạt dàn lạnh bị hỏng gây ra tình trạng máy lạnh tự tắt chớp đèn

Cách khắc phục:

Trong trường hợp gặp sự cố này bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa để nhờ các chuyên viên đến kiểm tra và xử lý. Họ sẽ đảm bảo rằng vấn đề được giải quyết một cách chuyên nghiệp và đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy lạnh.

Để đảm bảo rằng máy lạnh luôn hoạt động ổn định và giảm thiểu rủi ro hỏng hóc việc thực hiện bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh máy lạnh đều rất quan trọng. Nếu máy lạnh gặp sự cố và báo lỗi tốt nhất là không nên tiếp tục sử dụng mà bạn nên ngay lập tức ngắt nguồn sau đó liên hệ với các công ty dịch vụ sửa máy lạnh uy tín như Điện Lạnh Thành Phát. Yêu cầu một chuyên gia kỹ thuật đến nhà để kiểm tra tình trạng lỗi đặc biệt là khi máy lạnh chớp đèn liên tục để từ đó đề xuất giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

Tóm lại, khi bạn đối diện với tình trạng máy lạnh tự tắt chớp đèn bạn cần nắm rõ nguyên nhân để biết cách khắc phục hiệu quả. Điện Lạnh Thành Phát chúc bạn thành công trong việc khắc phục sự cố này. Nếu như bạn vẫn còn điều gì cần giải đáp thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 079 651 79 89 để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

***Xem thêm cách khắc phục các lỗi máy lạnh sau:

DMCA.com Protection Status