Máy giặt có mùi hôi do đâu ? Gợi ý cách khắc phục đơn giản

Máy giặt nhà bạn sau thời gian dài sử dụng thì thường phát ra một mùi hôi khó chịu và mùi ẩm mốc có thể ám vào quần áo gây ra sự phiền toái cho cả gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân gây khiến cho máy giặt có mùi hôi và làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Hãy cùng với Điện Lạnh Thành Phát khám tìm đáp án trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến cho máy giặt có mùi hôi

Áo quần sau khi giặt vẫn còn xuất hiện mùi hôi khó chịu mặc dù bạn đã thêm vào các loại nước xả vải chuyên dụng đậm đặc. Đó là do máy giặt nhà bạn đã tồn tại khuẩn và nấm mốc gây mùi hôi. Sau đây chính là một số nguyên nhân khiến cho máy giặt có mùi hôi:

Một số nguyên nhân khiến cho máy giặt có mùi hôi khó chịu

Một số nguyên nhân khiến cho máy giặt có mùi hôi khó chịu

Nước thải không thoát hết trong đường ống dẫn

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây mùi hôi trong máy giặt là đường ống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc không thẳng. Điều này dẫn đến việc nước thải không thể thoát ra ngoài hoàn toàn làm cho các cặn nước cứng bám lại trong đường ống và gây ra mùi hôi. Những cặn bẩn này cũng có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây mất vệ sinh cho cả máy giặt và quần áo. Do đó nếu bạn đang tìm cách loại bỏ mùi hôi trong máy giặt hãy kiểm tra đường ống thoát nước trước tiên.

Nước thải không thoát hết trong đường ống dẫn làm máy giặt có mùi hôi

Nước thải không thoát hết trong đường ống dẫn làm máy giặt có mùi hôi

Máy giặt thường xuyên bị đóng kín

Máy giặt có mùi hôi thường xảy ra nhiều khi sử dụng máy giặt cửa ngang. Cửa lồng giặt thường xuyên bị đóng kín làm cho phần lồng máy dễ bị mốc và nhiễm khuẩn. Sự kín đáo này ngăn hơi ẩm thoát ra ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc và gây ra mùi hôi.

Không vệ sinh lồng của máy giặt theo định kỳ

Nhiều người thường không quan tâm đến việc vệ sinh máy giặt sau một thời gian sử dụng. Họ thường chỉ mở cửa máy khi cần giặt đồ trong khi lồng máy giặt thường ẩm ướt và có các vết bẩn tích tụ. Điều này tạo điều kiện cho việc hình thành các loại nấm mốc và vi khuẩn gây ra mùi khó chịu và có thể ảnh hưởng đến chất lượng của quần áo khi giặt. Để giải quyết vấn đề máy giặt có mùi hôi hiệu quả thì tốt nhất bạn nên thực hiện vệ sinh định kỳ cho máy giặt của mình.

Không vệ sinh lồng máy giặt định kỳ

Không vệ sinh lồng máy giặt định kỳ chính là nguyên nhân gây mùi hôi ở máy giặt

Hướng dẫn bạn những cách khắc phục khi máy giặt có mùi hôi

Cách khắc phục tốt nhất khi mà máy giặt có mùi hôi đó chính là bạn thường xuyên vệ sinh cho lồng giặt và thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước thải của máy giặt.

Cách khử mùi máy giặt 

Để khắc phục tình trạng máy giặt có mùi hôi một cách hiệu quả, bạn nên tuân thủ các bước sau đây:

Cách khử mùi máy giặt hiệu quả

Cách khử mùi máy giặt hiệu quả bạn nên thử một lần

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc làm sạch vỏ máy giặt bằng một mảnh vải cotton mềm được thấm ướt với giấm sau đó nhẹ nhàng lau phần vỏ của máy giặt.

 • Bước 2: Bạn cho vào lồng giặt hai ly nước giấm hoặc là 2 ly nước cốt chanh. Sau đó kích hoạt chương trình giặt nước nóng để máy có thể loại bỏ mọi mùi hôi và cặn bẩn từ bên trong.

 • Bước 3: Sử dụng mảnh vải cotton mềm thấm nước giấm để lau sạch mọi cặn bẩn bám trên nắp và cửa của máy giặt.

 • Bước 4: Tháo ra và làm sạch hộp đựng chất tẩy rửa và hộp đựng nước xả bằng cách chà chúng với xà phòng và sử dụng nước sạch để rửa sạch. Khi chúng khô thì bạn hãy đặt chúng trở lại vị trí ban đầu.

Cách làm sạch nấm mốc ở trong lồng giặt

Để diệt sạch nấm mốc cùng với vi khuẩn ở trong lồng giặt bạn có thể làm theo 5 bước sau đây cùng với giấm ăn và baking soda.

Cách làm sạch nấm mốc ở trong lồng giặt

Cách làm sạch nấm mốc ở trong lồng giặt

 • Bước 1: Bạn ngắt nguồn điện máy giặt đi trước khi tiến hành làm vệ sinh.

 • Bước 2: Đối với máy giặt cửa trên thì bạn dùng miếng rửa chén mềm để làm sạch khay chứa cả xà phòng và nước xả. Đối với máy giặt cửa ngang thì các bạn dùng khăn giấy để làm sạch mép cao su viền quanh khung cửa.

 • Bước 3: Bạn khởi động máy giặt chọn chế độ giặt lâu nhất ở mức nhiệt độ nóng.

 • Bước 4: Bạn cho vào lồng giặt 2 tách giấm ăn và sau đó khởi động cho máy giặt chạy. Lưu ý là ở bước này không bỏ quần áo vào được đâu nhé.

 • Bước 5: Tiếp tục để cho máy giặt chạy thêm một chương trình giặt nước nóng nữa cùng với 2 tách dung dịch tẩy rửa.

Những điều cần lưu ý khi khử mùi máy giặt 

Để đạt hiệu quả tối đa trong việc khử mùi và duy trì sự sạch sẽ của máy giặt trong thời gian dài bạn hãy tuân theo những hướng dẫn sau đây:

Những điều cần lưu ý khi khử mùi máy giặt 

Những điều cần lưu ý khi khử mùi máy giặt 

 • Vệ sinh định kỳ: Mỗi hai tuần hãy để máy giặt chạy một chương trình không có quần áo, sử dụng một hỗn hợp tẩy rửa an toàn như baking soda hoặc giấm. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ cặn bẩn hoặc mùi khó chịu nào trong máy.

 • Hỗn hợp khử mùi: Sau mỗi chu trình giặt hãy mở cửa lồng giặt hoặc để cửa hé ra một chút để cho phép lồng giặt hong khô. Điều này sẽ giảm nguy cơ hình thành mùi ẩm mốc trong khoang giặt.

 • Sử dụng nước giặt: Thay vì sử dụng bột giặt hãy ưu tiên sử dụng nước giặt. Điều này giúp tránh tình trạng cặn bẩn từ bột giặt bám lại trong lồng giặt hoặc ống nước thải nguyên nhân gây ra mùi khó chịu và tắc nghẽn.

 • Vệ sinh hộp đựng nước giặt và nước xả vải: Hãy thường xuyên làm sạch hộp đựng nước giặt và nước xả vải sau mỗi lần giặt để đảm bảo rằng không có cặn bẩn tích tụ.

 • Giặt quần áo theo khuyến cáo: Hãy luôn giặt lượng quần áo vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này giúp tránh máy bị quá tải và đảm bảo rằng các vết bẩn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

 • Kiểm tra kỹ lưỡng: Không bao giờ để quần áo ướt trong máy qua đêm. Hãy kiểm tra cẩn thận lồng giặt sau khi lấy quần áo để đảm bảo rằng không có đồ gì bị bỏ sót trong máy.

 • Kiểm tra đệm cửa máy giặt: Luôn kiểm tra miếng đệm ở cửa máy giặt cửa trước và làm sạch bất kỳ mảnh vụn hoặc cặn bẩn nào để giảm nguy cơ tích tụ vi khuẩn.


Như vậy Điện Lạnh Thành Phát đã chia sẻ cho bạn chi tiết về những nguyên nhân gây ra tình trạng máy giặt có mùi hôi và các giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Hãy thử áp dụng những phương pháp ở trên để làm sạch và khử mùi máy giặt nhà mình qua đó giúp cho quần áo của bạn luôn được thơm mới nhé!
DMCA.com Protection Status