Những trường hợp cần phải vệ sinh tủ lạnh bạn nên biết

Tủ lạnh là nơi cất giữ và bảo quản nhiều loại thức ăn khác nhau. Do đó, đây là nơi tập trung rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Nếu chúng ta không làm sạch tủ lạnh kịp thời sẽ rất dễ khiến thức ăn và rau củ bị hư. Vậy chúng ta cần làm sạch tủ lạnh trong những trường hợp nào? Quá trình vệ sinh tủ lạnh diễn ra như thế nào? Bây giờ, mọi người cùng đọc qua bài viết sau để làm rõ vấn đề này hơn nhé!

Hướng dẫn quá trình vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Bước 1: Mang hết thực phẩm ra bên ngoài tủ lạnh

Alt: Mang hết thực phẩm ra bên ngoài tủ lạnh

 

Đầu tiên, các bạn cần mang hết tất cả thực phẩm trong tủ lạnh ra bên ngoài. Mục đích nhằm để vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ đó, các bạn sẽ dễ dàng phân loại được đồ ăn nào còn hạn sử dụng hơn. Đồng thời, phân loại được đâu là các thực phẩm hư hỏng hay quá hạn sử dụng để loại bỏ.    

Bước 2: Tháo gỡ ngăn tủ ra rồi làm sạch

Để có thể làm sạch tủ lạnh sạch sẽ, các bạn nên làm sạch các ngăn tủ đầu tiên. Bởi vì đây sẽ là nơi tồn tại rất nhiều vết bẩn do thức ăn để lại trong lúc bảo quản. Để làm sạch chúng, các bạn cần phải gỡ từng ngăn và vệ sinh bằng chất tẩy rửa. Các bạn nên dùng các chất tẩy rửa có khả năng khử mùi hiệu quả để làm sạch. Sau đó, mang các ngăn tủ đi phơi ngoài nắng để khử khuẩn và làm bay mùi thực phẩm. 

Bước 3: Làm sạch phần bên trong tủ lạnh

Alt: Làm sạch phần bên trong tủ lạnh

 

Để quá trình làm sạch tủ lạnh nhanh hơn, các bạn có thể dùng khăn khô và nước tẩy rửa chuyên dụng. Đầu tiên, xịt nước tẩy rửa lên phần bề mặt bên trong tủ và lau chùi. Cho dù là vết bẩn cứng đầu, khó vệ sinh ra sao cũng sẽ được làm sạch hiệu quả mà không tiêu hao quá nhiều công sức.

Ngoài ra, thành cửa cũng là nơi cần được vệ sinh sạch sẽ. Bởi vì nơi này thường xuyên tiếp xúc với nhiều không khí dẫn đến dễ tích tụ nước và có nhiệt độ cao hơn bình thường. Do đó, vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi và bụi bẩn dễ bám vào trong lúc sử dụng. Đặc biệt là phần đệm cao su. Do đó, các bạn cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vị trí này.

Bước 4: Lau sạch phần bên ngoài tủ lạnh

Có thể nói, phần dễ lau chùi nhất chính là bên ngoài tủ lạnh. Đầu tiên, các bạn cần dùng khăn giấy và bình xịt đa năng để lau chùi trước. Sau đó làm sạch phần nóc tủ lạnh để hạn chế bụi bẩn rơi vào bên trong lúc đóng cửa tủ. 

Bước 5: Làm sạch khay thoát nước ở phía sau tủ lạnh

Thông thường, người dùng sẽ không thường xuyên vệ sinh khay thoát nước đặt phía sau tủ. Họ chỉ lau dọn phần phía trước và bên trong của tủ lạnh. Tuy nhiên, khay phía sau tủ là nơi rất dễ bám bụi và khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Do đó, các bạn cũng cần lưu ý vệ sinh nơi này cẩn thận khi làm sạch tủ lạnh. 

Bước 6: Lắp lại các khay kệ rồi đặt thực phẩm vào vị trí cũ

Sau khi đã làm sạch tủ lạnh, các bạn tiến hành lắp các khay đựng lại vào đúng vị trí ban đầu rồi xếp thực phẩm vào cho đúng ngăn. Các bạn nên để thức ăn thừa vào hộp nhựa hoặc túi zip có khóa thay vì bịch nilon. Mục đích nhằm tránh cho nước từ thực phẩm nhỏ xuống kệ hoặc khay. Nhờ đó, các bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian mỗi khi vệ sinh tủ lạnh. 

Những trường hợp cần phải vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh khi tủ lạnh khi mới vừa mua về

Alt: Vệ sinh khi tủ lạnh khi mới vừa mua về

 

Khi mới mua tủ lạnh, các bạn nên vệ sinh bằng nước trước khi lau bằng nước cốt cách rồi để mở tủ cho thoáng khí. Để khô ráo khoảng 4-6 tiếng rồi mới bắt đầu sử dụng. 

Vệ sinh tủ lạnh đã cũ

Khi tủ lạnh đã được sử dụng trong thời gian dài sẽ tạo nên những vết xước và những vết bẩn. Do đó, chúng ta sẽ rất khó để vệ sinh một cách triệt để. Vậy nên, chúng ta cần áp dụng những biện pháp vệ sinh tủ lạnh như trên để làm sạch.

Vệ sinh tủ lạnh đã lâu ngày không dùng đến 

Đây chắc hẳn là vấn đề nan giải đối với nhiều hộ gia đình. Đối với trường hợp này, các bạn nên vệ sinh thô tủ lạnh trước. Sau đó mới tiến hành vệ sinh tủ theo quá trình đã nêu ở trên. 

Làm sạch tủ lạnh bị lên mốc

Alt: Làm sạch tủ lạnh bị lên mốc

 

Khi tủ lạnh có dấu hiệu bị mốc chứng tỏ là thức ăn đã để trong tủ quá lâu. Từ đó, gây ra những mùi khó chịu cho tủ lạnh nhà bạn. Ngoài ra, tủ lạnh cũng có thể bị mốc bên ngoài do được đặt ở trong môi trường ẩm ướt. Vậy nên, hãy vệ sinh kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài tủ lạnh theo các bước như trên. Nhờ đó, đảm bảo tủ lạnh luôn được vệ sinh một cách hiệu quả nhất. 

Làm sạch tủ lạnh có hiện tượng đóng tuyết

Khi tủ lạnh phải chứa quá nhiều đồ và hoạt động thời gian dài sẽ thường bị đóng tuyết. Trong trường hợp này, các bạn nên tháo phích cắm điện ra rồi để cho tủ lạnh mất nhiệt. Đợi đến khi tuyết tự rơi ra hết, các bạn hãy tiến hành vệ sinh tủ lạnh sau.

Vệ sinh gioăng cao su của tủ lạnh

Alt: Vệ sinh gioăng cao su của tủ lạnh

 

Gioăng cao su tủ lạnh thường nằm ở viền cạnh cửa để giữ nhiệt cho tủ lạnh. Một khi vị trí này bị bám bẩn trong thời gian dài sẽ khiến khả năng giữ nhiệt bị giảm sút. Từ đó, gây hại cho những thức ăn được đặt bên trong tủ lạnh. Các bạn cần vệ sinh kỹ gioăng từ những nếp gấp trước. Cần nhớ là tuyệt đối không tự ý tháo rời trong quá trình vệ sinh.

Trên đây là hướng dẫn về việc vệ sinh tủ lạnh đúng cách cũng như các trường hợp cần phải làm sạch tủ. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn nhận biết được dấu hiệu tủ lạnh đến lúc cần được làm sạch. Đồng thời, biết được cách vệ sinh tủ hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. 

DMCA.com Protection Status