Học ngay bí quyết vệ sinh tủ lạnh sạch bóng chỉ trong vòng 20 phút

Mỗi dịp lễ lộc, chúng ta thường rất bận rộn với công việc dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa. Và một trong số những vật dụng khó vệ sinh nhất chính là tủ lạnh. Tuy nhiên, hiện nay lại có một bí quyết giúp chúng ta vệ sinh chúng chỉ trong vòng 20 phút. Vậy bí quyết đó là gì? Khi vệ sinh tủ lạnh cần lưu ý những gì? Cùng đến với bài viết sau để làm sáng tỏ vấn đề này nhé!

Cần chuẩn bị những dụng cụ gì để vệ sinh tủ lạnh hiệu quả?

Trước khi bắt đầu dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh, các bạn cần chuẩn bị các vật dụng như sau:

Alt: Baking soda

 

 • Chổi quét nhà

 • Túi đựng rác

 • Một miếng mút mềm

 • Dung dịch xà phòng rửa chén chuyên dụng

 • Nước rửa kính

 • Giấm ăn

 • Một bàn chải đánh răng cũ

 • Baking soda hay còn có tên khác là bột nở

 • Một cuộn giấy vệ sinh

 • Một miếng vải với độ hút nước cao hoặc khăn lông cũ

Trong hai phút đầu tiên: Quét sạch các bụi bẩn

Đầu tiên, rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho việc vệ sinh tủ lạnh. Sau đó, dùng chổi quét nhà luồn xuống bên dưới máy lạnh để quét sạch các bụi bẩn ra ngoài. Nhờ đó, sàn nhà sẽ được sạch hơn và có thể giảm được đến 10% điện năng tiêu thụ. Tiếp theo, các bạn có thể lau lại bằng cây lau nhà nếu có nhu cầu. 

Từ phút thứ 3 đến phút thứ 7: Tiến hành dọn trống tủ lạnh

Trước tiên, lấy hết các thực phẩm ra khỏi tủ lạnh rồi phân loại chúng ra xem cái nào còn hạn sử dụng, cái nào không. Những thực phẩm đã quá hạn hay đã có mùi vị khác thì nên cho vào túi đựng rác. 

Alt: Tiến hành dọn trống tủ lạnh

 

Các bạn có thể cho hết thực phẩm trong các lọ thuỷ tinh và hộp nhựa vào túi rác. Rồi sau đó giữ lại và rửa sạch các lọ thuỷ tinh, hộp nhựa để đựng những đồ ăn khác.

Từ phút thứ 8 đến phút thứ 10: Tháo các ngăn tủ ra rồi làm sạch 

Tiến hành tháo gỡ bất cứ phần nào có thể tháo rời được rồi cho vào bồn rửa và làm sạch. Cho một ít xà phòng vào miếng mút mềm để tạo bọt để lau rửa nhẹ nhàng các khay đựng thức ăn của tủ lạnh. 

Alt: Tháo các ngăn tủ ra rồi làm sạch

 

Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng nước ấm để vệ sinh tủ lạnh thuận tiện hơn. Tuy nhiên, lưu ý là không nên để nước quá nóng để tránh làm nứt những ngăn tủ. Sau đó, đặt những ngăn tủ vào nơi khô thoáng để cho ráo nước.

Năm phút tiếp theo: Lau chùi những vị trí không thể tháo rời cùng nội thất bên trong tủ lạnh.

Các bạn nên dùng mút mềm hoặc vải sạch để lau chùi các nội thất bên trong tủ. Chúng ta sẽ có 3 cách khác nhau để lau chùi tủ lạnh:

 • Dùng các chất tẩy rửa: Tuy nhiên một số người lại không thích phương pháp này cho lắm. Bởi họ cho rằng chất tẩy rửa sẽ dính lại và gây hại cho thực phẩm.

 • Sử dụng giấm trắng pha với nước ấm loãng. Sau đó, trộn thêm một vài giọt xà phòng rửa chén để tăng hiệu quả làm sạch.

 • Tiến hành pha hai thìa baking soda với nước ấm rồi trộn đều hỗn hợp để dùng làm dung dịch vệ sinh tủ lạnh.

Đối với bước này, các bạn cần lưu ý vệ sinh thật kỹ toàn bộ khe và kệ trên tủ lạnh. Các bạn có thể dùng bàn chải đánh răng và bình xịt phun sương để làm sạch tủ lạnh tốt hơn. Tuy nhiên, đừng quên dùng khăn mềm lau khô lại nhé! Ngoài ra, không nên lau bóng đèn bởi vì nó sẽ khiến bóng đèn trong tủ lạnh bị vỡ hoặc cháy. 

Từ phút thứ 16 đến phút 18: Cất thức ăn vào trong tủ và sắp xếp chúng lại cho ngăn nắp

Alt: Cất thức ăn vào trong tủ và sắp xếp chúng lại cho ngăn nắp

 

Sau khi gắn hết các phần đã tháo rời vào tủ, chúng ta sẽ tiến hành sắp thức ăn vào tủ rồi cắm phích và sử dụng. Tốt nhất là các bạn nên lau sạch các chai, lọ để mọi thứ trông sạch sẽ hơn. Ngoài ra, các bạn nên đặt một hộp baking soda vào tủ để khử mùi thức ăn tốt hơn. Khi đặt thức ăn vào tủ, các bạn nên sắp những loại sản phẩm giống nhau để cùng một chỗ. Nhờ đó, chúng ta sẽ dễ dàng lấy thức ăn ra hơn về sau này.

Hai phút cuối cùng: Vệ sinh bề mặt tủ lạnh.

 • Đối với tủ lạnh có dùng thép tráng men: Sử dụng khăn giấy và nước lau kính để làm sạch bề mặt cửa và tay cầm. Tiếp theo, dùng kem tẩy đa năng để chùi sạch các vết bẩn khó chịu.

 • Đối với tủ lạnh có dùng thép không gỉ: Tiến hành thấm ướt một miếng vải bằng giấm rồi lau sạch tủ lạnh.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi vệ sinh tủ lạnh

Thời gian vệ sinh tủ lạnh

Alt: Thời gian vệ sinh tủ lạnh

 

Các bạn nên vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng một lần. Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra tình trạng thực phẩm vào mỗi tuần để loại bỏ những thực phẩm không dùng đến. Nhờ đó, tránh cho chúng bị quá hạn, gây mùi khó chịu và tích tụ vi khuẩn cho tủ lạnh. 

Không dùng những chất tẩy mạnh để vệ sinh tủ lạnh

Khi làm sạch tủ lạnh, chúng ta nên dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng chứ không nên dùng các chất tẩy rửa quá mạnh. Nếu không có chất tẩy chuyên dụng, các bạn có thể dùng giấm hoặc nước chanh tươi để thay thế. 

Bí quyết để tủ lạnh có mùi hương dễ chịu

Alt: Bí quyết để tủ lạnh có mùi hương dễ chịu

 

Tủ lạnh thường là nơi trữ cả đồ sống và đồ nấu chín. Do đó, ngoài dọn vệ sinh thì các bạn có thể dùng các nguyên liệu thiên nhiên để khử mùi. Đồng thời, tăng thêm mùi hương dễ chịu cho tủ lạnh. Các bạn có thể dùng nhánh vani, lá trà hoặc hoa oải hương,...cho vào túi zip và đặt ở cánh tủ lạnh. 

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên không chỉ loại bỏ được những mùi khó chịu mà còn đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Do đó, các bạn nên vệ sinh kỹ cả trong và ngoài tủ lạnh. Nhờ đó, làm sạch tủ lạnh một cách hiệu quả nhất.
DMCA.com Protection Status