Vệ sinh máy lạnh và những vấn đề liên quan bạn cần biết


Nếu máy lạnh không được vệ sinh đúng cách sẽ gây hao phí rất nhiều điện năng. Đồng thời, xuất hiện những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người dùng. Vậy, làm sao để vệ sinh máy lạnh đúng cách? Đâu là thời điểm tốt nhất để tiến hành làm sạch máy lạnh? Có cần thiết sử dụng dung dịch vệ sinh máy điều hòa chuyên dụng hay không? Tất cả lời giải đáp cho những vấn đề trên sẽ có trong bài viết sau đây. 

Tại sao chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh điều hòa?

Alt: Tại sao chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh máy lạnh?

 

 • Việc thường xuyên vệ sinh các bộ phận bên trong máy sẽ làm tăng hiệu quả làm mát, làm lạnh.

 • Hỗ trợ việc đảm bảo sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.

 • Khi vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh. Đồng thời, hạn chế tối đa việc sửa chữa hay thay mới cho máy. 

 • Khi vệ sinh máy điều hòa thường xuyên sẽ giúp các bạn giảm được lượng điện năng tiêu thụ hằng ngày. Nhờ đó, tiết kiệm được một lượng lớn điện năng và chi phí cho gia đình. Dựa theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi máy lạnh thường xuyên được làm sạch và bảo dưỡng sẽ giúp tiết kiệm từ 5-15% điện năng so với khi không được vệ sinh. Bởi vì khi được làm sạch, công suất sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, hệ thống có thể chạy trơn tru và không bị quá tải. 

Đâu sẽ là thời điểm thích hợp để tiến hành vệ sinh máy lạnh?

Đối với máy lạnh của công ty, văn phòng và nhà hàng

Alt: Đối với máy lạnh của công ty, văn phòng và nhà hàng

 

Thông thường, chúng ta nên vệ sinh 3 tháng/lần hoặc 1-2 tháng/lần đối với máy lạnh tại doanh nghiệp hoặc nhà hàng. Ngoài ra, còn cần phải tùy thuộc vào chất lượng không khí và môi trường làm việc của từng nơi. Tuy nhiên, để việc vệ sinh điều hòa diễn ra tốt hơn, mọi người nên gọi dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Nhờ đó, đảm bảo hiệu quả làm sạch cho máy và tránh được những rủi ro có thể xảy ra.

Vệ sinh máy lạnh tại cơ sở kinh doanh, xí nghiệp hay xưởng sản xuất

Đối với những xí nghiệp, nhà xưởng hay công ty lớn, họ thường để máy lạnh hoạt động 24/24 nên sẽ có nhiều bụi bẩn hơn. Do đó, chúng ta cần phải vệ sinh máy trung bình mỗi tháng một lần. Nhờ đó, đảm bảo máy luôn hoạt động hiệu quả cho dù được sử dụng với cường độ cao.

Máy lạnh của các hộ gia đình, căn hộ, nhà phố và biệt thự

Alt: Máy lạnh của các hộ gia đình, căn hộ, nhà phố và biệt thự

 

Các bạn nên vệ sinh trung bình khoảng 3-4 tháng/lần nếu thường xuyên sử dụng máy lạnh. Còn nếu thỉnh thoảng mới dùng thì vệ sinh khoảng 6 tháng/lần là được. Nếu như chỉ làm sạch máy tại nhà thì các bạn có thể tham khảo cách vệ sinh trên các trang mạng. Nhờ đó, tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc làm sạch máy.

Những lưu ý khi bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh tại nhà

 • Khi vệ sinh điều hòa cần tránh dùng lực phun nước quá mạnh tại những vị trí nằm gần bảng mạch. Bởi vì việc này có thể gây ảnh hưởng xấu đến các bo mạch. Thông thường, những bo mạch sẽ nằm ở bên trên máy nén.  

Alt: Những lưu ý khi bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh tại nhà

 

 • Không nên để dàn lạnh phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mưa gió hay ánh nắng mặt trời. Nếu không sẽ rất dễ khiến các bo mạch gặp trục trặc hoặc hư hỏng.

 • Các bạn nên lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép, không nên để kín tuyệt đối với những máy lạnh có xài van. Đồng thời, hạn chế được tình trạng quá nhiệt có thể gây mát dây. Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của đường ống và van để xem có bị rò rỉ hay không.    

Sử dụng các dung dịch vệ sinh máy điều hòa

Dàn máy lạnh của ôtô, máy lọc không khí hay dàn lạnh công nghiệp sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn. Các bạn sẽ khó mà làm sạch được các vết bẩn này chỉ bằng cách sử dụng nước. Do đó, chúng ta sẽ cần phải dùng đến dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng. Bởi lẽ, dung dịch vệ sinh sở hữu các ưu điểm nổi bật sau đây: 

Alt: Sử dụng các dung dịch vệ sinh máy điều hòa

 

 • Dung dịch vệ sinh chuyên dụng giúp làm sạch bụi bẩn và khử trùng máy lạnh chỉ trong vòng 15 phút. 

 • Dung dịch có công dụng loại bỏ vi sinh vật và nấm mốc vô cùng hiệu quả.

 • Giúp loại sạch tất cả mùi hôi khó chịu.

 • Không chứa các hóa chất có khả năng ăn mòn vật liệu hay thiết bị.

 • Thân thiện môi trường và đảm bảo không gây hại đến sức khỏe.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc vệ sinh máy lạnh bạn cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn vệ sinh máy một cách hiệu quả. Vừa nâng cao hiệu quả làm mát vừa kéo dài được tuổi thọ cho máy.

DMCA.com Protection Status