Hướng dẫn sử dụng máy lạnh sao cho tiết kiệm điện


Thời tiết oi bức sẽ khiến các bạn phải dùng điều hòa thường xuyên để xua đi cái nóng khó chịu. Chính vì vậy mà tiền điện hàng tháng cũng không ngừng tăng vọt theo. Vậy chúng ta cần làm gì khi sử dụng máy lạnh liên tục nhưng vẫn tiết kiệm điện năng? Hãy đến với bài viết sau để tìm được cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này nhé!

Đóng kín hết cửa phòng khi sử dụng máy lạnh

Alt: Đóng kín hết cửa phòng khi sử dụng máy lạnh

 

Trước khi bật máy lạnh, các bạn nên kiểm tra xem cửa chính và cửa sổ đã đóng kín hết chưa. Bởi vì nếu không đóng kín cửa sẽ khiến lượng khí lạnh bị thoát ra ngoài trong khi không khí từ ngoài cũng sẽ tràn vào phòng. Từ đó, khiến lượng khí lạnh tỏa ra không đủ làm mát căn phòng. Việc này sẽ khiến cho máy lạnh khi hoạt động liên tục sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. 

Công suất của máy lạnh cần phù hợp với diện tích căn phòng

Tùy theo diện tích căn phòng mà các bạn nên chọn một chiếc máy lạnh có công suất phù hợp. Nếu chưa rõ về vấn đề này, các bạn có thể đến các trung tâm điện máy để được các nhân viên tư vấn kỹ hơn. Từ đó, chọn được chiếc máy có công suất phù hợp nhất cho diện tích căn phòng. 

 Vệ sinh máy lạnh định kỳ 6 tháng/lần

Alt: Vệ sinh máy lạnh định kỳ 6 tháng/lần

 

Khi sử dụng máy lạnh, ngoài việc bảo quản cẩn thận thì các bạn cũng cần vệ sinh chúng định kỳ. Với việc thường xuyên loại sạch bụi bẩn hay mảng bám sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn. Nếu máy bị bụi bám quá nhiều thì hơi lạnh tỏa ra sẽ bị hạn chế. Do đó, thông thường, chúng ta cần vệ sinh máy lạnh 6 tháng/lần. Nhờ đó, giảm được 15% công suất hoạt động nên tiết kiệm được nhiều điện năng hơn. 

Kiểm tra và làm sạch đường ống dẫn gas của máy khi cần

Ống đồng dẫn gas được kết nối từ dàn nóng đến dàn lạnh. Đây chính là cầu nối để đưa dung môi chất lạnh từ block máy lạnh vào để làm lạnh. Do đó, cần phải đảm bảo ống đồng luôn sạch sẽ và không bị rò rỉ. Nếu sử dụng máy lạnh mà ống dẫn gas bị bám bẩn hay rò rỉ sẽ khiến chế độ làm mát bị trì hoãn. Lâu ngày sẽ dẫn đến lượng điện năng được tiêu thụ nhiều hơn, tiền điện cũng tăng đáng kể. 

Khi sử dụng máy lạnh thì không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Alt: Khi sử dụng máy lạnh thì không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

 

Khi sử dụng máy lạnh vào ban đêm để ngủ thì các bạn nên hạn chế để máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp. Bởi vì càng về khuya, nhiệt độ bên ngoài sẽ càng giảm. Vậy nên, các bạn chỉ cần để máy lạnh ở khoảng 25-29 độ C trước khi ngủ. Nhờ đó, tiết kiệm được một khoảng điện năng đáng kể. Đồng thời, bảo vệ được sức khỏe và tránh được bệnh cảm lạnh. Nhất là khi trong phòng có trẻ em.  

Hướng lưu thông gió của máy lạnh phải thông thoáng

Thông thường, máy lạnh sẽ có những tấm tản gió để đưa khí lạnh di chuyển đúng hướng mình muốn. Nhưng khi hướng đi bị hơi lạnh cản lại do đồ đạc thì khí lạnh tỏa ra cũng sẽ bị giảm. Về lâu dài, việc này sẽ khiến tiêu hao rất nhiều điện năng. Vì vậy, các bạn cần thường xuyên kiểm tra và sắp xếp lại đồ đạc cho hợp lý. Nhờ đó, hạn chế được việc hướng lưu thông của khí lạnh bị cản trở và giúp căn phòng nhanh mát hơn.  

Sử dụng máy lạnh và quạt cùng một lúc

Alt: Sử dụng máy lạnh và quạt cùng một lúc

 

Khi sử dụng máy lạnh kết hợp với quạt gió sẽ giúp hơi lạnh tỏa đều khắp căn phòng. Do đó, các bạn sẽ không cần phải giảm nhiệt độ quá thấp để làm lạnh cả phòng. Không chỉ nhanh chóng làm mát căn phòng mà còn hỗ trợ tiết kiệm điện năng đáng kể hơn rất nhiều. 

Căn phòng có sử dụng máy lạnh cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào

Khi sử dụng máy lạnh mà để cho ánh nắng lọt vào phòng sẽ rất bất lợi. Bởi vì khi đó, nhiệt độ căn phòng sẽ tăng lên đáng kể. Hơi lạnh tỏa ra từ máy lạnh sẽ bị lượng nhiệt từ ánh nắng mặt trời cân bằng, khiến phòng lâu mát. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tiêu tốn rất nhiều điện năng. Do đó, các bạn nên cố gắng kiểm soát tối đa việc ánh mặt trời chiếu thẳng vào phòng. Không nên cho chúng lọt vào phòng quá nhiều để tránh hao phí quá nhiều điện năng. 

Nếu ra ngoài không lâu thì đừng nên tắt máy lạnh

Khi các bạn có việc cần ra ngoài nhưng không mất quá nhiều thời gian thì đừng nên tắt máy. Bởi vì khi tắt máy rồi mau chóng bật lại thì máy cũng sẽ phải vận hành lại từ đầu. Việc này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn các bạn nghĩ.

Alt: Nếu ra ngoài không lâu thì đừng nên tắt máy lạnh

 

Nếu có việc cần ra ngoài không lâu, các bạn chỉ nên tăng nhiệt độ lên khoảng 30-32 độ C. Sau khi hoàn tất công việc và quay lại, các bạn có thể điều chỉnh lại nhiệt độ cũ. Việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng và tốt hơn là cho máy lạnh khởi động lại từ đầu. 

Trên đây là những bí quyết giúp các bạn sử dụng máy lạnh sao cho vừa hiệu quả vừa tiết kiệm tối đa điện năng. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra được phương án tốt nhất đối với chiếc máy lạnh của mình. Không chỉ mang lại hiệu quả làm lạnh tốt hơn mà còn hạn chế tiêu thụ quá nhiều điện năng.  

DMCA.com Protection Status