Top 5 các vấn đề phổ biến của máy giặt và cách khắc phục


Như các bạn cũng biết, máy móc thiết bị trong nhà sẽ không tránh khỏi trục trặc khi sử dụng lâu ngày. Và tất nhiên máy giặt cũng không phải là ngoại lệ. Để giúp mọi người tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng đến với bài viết sau đây nhé!

Máy giặt không vắt được

Nguyên nhân

Đường ống cấp nước đã bị tắt nghẽn

Các bạn sẽ cần phải kiểm tra đường ống nước trước, Để để xem có phải nó đã bị tắt nghẽn khiến nước không thể lưu thông hay không. Nếu đường ống đã bị vặn thì hãy cố gắng làm cho nó thông thoáng trở lại. Trong trường hợp không thể thì chắc hẳn là các bạn sẽ cần phải thay một đường ống mới. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần kiểm tra luôn van cấp nước cũng bộ phận lưới lọc ở đầu cấp nước. Nhờ đó, kiểm tra xem máy giặt có bị bẩn hay tắc nghẽn không để kịp thời khắc phục. 

Alt: Máy giặt không vắt được

 

Cửa máy giặt đã không được đóng kín

Tương tự như lỗi không máy không hoạt động, các bạn cần kiểm tra xem cửa máy có được đóng kín không. Bởi lẽ, có thể phần cửa đã bị lỏng, gãy hoặc đất cát dính vào. Điều này cho thấy có thể cửa đã bị hư và bạn cần liên hệ với nhà sản xuất để thay cái mới. 

Máy giặt đã bị hư dây đai hoặc động cơ

Dây đai hay còn được gọi là dây curoa có thể đã bị giãn hoặc đứt sau thời gian dài sử dụng. Cách khắc phục cũng tương tự như vấn đề máy giặt không chạy. 

Chương trình giặt đã bị lỗi

Sau khi kiểm tra chi tiết về phần cứng mà vẫn chưa phát hiện ra lỗi thì có thể vấn đề đến từ chương trình giặt. Có thể nguyên nhân là do các bạn đã vô tình đặt các thiết bị đo điện từ trường như điện thoại hoặc nam châm lên bảng điều khiển của máy.  

Cách khắc phục

Đối với vấn đề này, các bạn chỉ còn cách là đưa máy giặt đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa. Tại trung tâm, nhân viên sẽ phục hồi các thiết lập cho máy. 

Máy giặt liên tục xả nước 

Trường hợp máy giặt xả nước liên tục sẽ làm quá trình giặt không đạt hiệu quả. Đồng thời, tiêu tốn rất nhiều nguồn nước và điện năng.

Nguyên nhân:

 • Van cao su của ống nước đã bị bám cặn bẩn hoặc rong rêu. Do đó, van không được đóng kín và khiến cho nước liên tục chảy vào lòng giặt cho dù chương trình giặt đã hoàn tất. 

 • Van cao su đã sử dụng lâu ngày sẽ bị cứng lại và làm mất tính đàn hồi. Từ đó, không thể đóng kín ống nước lại.

 • Các vật lạ có trên quần áo đã bị rơi ra và trôi vào bên trong. Do đó, làm tắt van xả của máy và khiến cho nước bị rò rỉ ra ngoài

Alt: Máy giặt liên tục xả nước

 

Cách khắc phục:

 • Nếu máy giặt chỉ bị rò rỉ nước nhẹ có thể là do các vật thể lạ bên ngoài. Các bạn cần phải chuyển máy sang chế độ xả nước. Sau đó, giặt lại từ đầu khoảng vài lần để cho các vật này trôi ra bên ngoài theo đường nước. 

 • Các bạn kiểm tra xem có phải van ống nước đã bị rò rỉ vì bám cặn bẩn không. Nếu đúng thì sẽ cần phải vệ sinh ống nước cho sạch rồi mới tiếp tục giặt.

 • Kiểm tra xem van cao su có bị hư hỏng hay không. Nếu có thì cần phải liên hệ với nơi sửa máy giặt hoặc trung tâm bảo hành để thay van mới.

Nước xả vải không thể tự xả ra ngoài

Nguyên nhân:

 • Hộp đựng nước xả vải đã tắc nghẽn do bị đóng cặn và bụi bẩn

 • Áp lực chảy vào bên trong máy quá yếu. Do đó, khiến cho nước không thể chảy tràn đến ngăn chứa nước xả vải. Điều này sẽ khiến nước xả vải vẫn bị nằm lại trong ngăn mà không thể chảy xuống lồng giặt. 

Alt: Nước xả vải không thể tự xả ra ngoài

 

Cách khắc phục

 • Kiểm tra xem van cấp nước có gặp vấn đề không để kịp thời sửa chữa. Khi phát hiện nguyên nhân do nguồn cấp nước, các bạn có thể dùng bơm tăng áp để làm tăng áp lực nước chảy vào trong máy.

 • Vệ sinh ngăn nước xả vải định kỳ.

Máy giặt có mùi khó chịu

Nguyên nhân

 • Phần nước thải đọng lại trong đường ống lâu ngày sẽ có mùi hôi, khó chịu.

 • Bên trong máy giặt đọng lại các mảng bám, bụi bẩn. Ngoài ra sự ẩm ướt chính là một điều kiện lý tưởng để những loại vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Từ đó, dẫn đến việc máy có mùi khó chịu. 

Alt: Máy giặt có mùi khó chịu

 

Cách khắc phục

Dùng chất tẩy rửa 

Các bạn có thể mua các chất tẩy rửa tại siêu thị hay cửa hàng tạp hóa để khử mùi bên trong lồng giặt. Lưu ý là các bạn chỉ nên mua những loại có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng. 

Nếu không có những loại chất tẩy trên, các bạn có thể dùng nước javen dùng cho tẩy rửa quần áo để vệ sinh lồng giặt.  

Sử dụng giấm ăn

Vì giấm ăn chứa axit axetic có nồng độ cồn khoảng 5% nên có thể dùng để khử mùi hôi đọng lại trong các khe của lồng giặt. Phương pháp này vừa không gây hại cho sức khỏe lại rất an toàn với môi trường. 

Cách sử dụng như sau: 

 • Trước tiên, cho giấm vào ngăn đựng xà phòng hoặc đổ trực tiếp vào nước. Tiếp theo, cho khởi động để máy chạy nhưng không cần để quần áo vào. Các bạn có thể dùng nước ấm để mang lại hiệu quả tốt hơn.

 • Dừng máy lại sau khi đã chạy khoảng 10 phút. Nhờ đó, dung dịch giấm pha loãng có thể thấm vào từng ngóc ngách và các lỗ cấp thoát nước xung quanh để phát huy tác dụng. 

Lưu ý: Đối với máy giặt cửa ngang, các bạn nên cho giấm vào ngăn đựng xà phòng khi máy đang bật chế độ cấp nước vào. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể dùng giấm để lau sạch phần vỏ máy và các góc cạnh bên trong. Nhờ đó, loại bỏ được các loại nấm mốc và bụi bẩn còn sót lại.

Máy giặt không chạy

Kiểm tra dây nguồn 

 • Đầu tiên, các bạn cần tắt hết điện rồi đeo bao tay an toàn để tránh nguy hiểm.

 • Lỗi có thể là do dây nguồn. Các bạn hãy kiểm tra xe dây nguồn của máy có bị hở hay đứt đoạn không.

 • Sau khi kiểm tra dây nguồn, các bạn cần xem lại khu ổ cắm và nguồn điện để xem cầu chì có bị đứt không.

 • Bật máy lên và khởi động lại thử một vài lần nữa.

Kiểm tra ngăn đựng bột giặt

Với máy giặt cửa ngang, ngăn chứa bột giặt thường nằm bên ngoài lồng giặt. Do đó, nếu ngăn không được đóng kín thì máy sẽ không hoạt động được. 

Alt: Máy giặt không chạy

 

Kiểm tra nắp máy giặt đóng kín chưa

Tương tự với ngăn đựng bột giặt, một số dòng máy giặt sẽ chỉ hoạt động khi nắp máy đã được đóng kín hoàn toàn. Nhà sản xuất đã làm điều này vì lý do an toàn đối với người sử dụng. 

Kiểm tra lượng quần áo có bên trong máy giặt

Không nên cho quá nhiều quần áo vào máy để giặt trong cùng một lần. Nếu không, máy sẽ bị quá tải và không thể hoạt động được. 

Kiểm tra dây curoa và động cơ của máy giặt

Bước cuối cùng chính là phức tạp nhất. Đối với máy giặt cửa trước thì các bạn cần tháo nắp che phía sau máy ra. Còn đối với máy cửa sau thì cần phải lật đáy máy lên thì mới có thể kiểm tra được.

Lý do cần kiểm tra dây curoa là vì chúng có khả năng bị giãn hoặc đứt trong quá trình sử dụng. Các bạn có thể mua dây curoa về để tự thay hoặc gọi điện đến trung tâm bảo hành và các nơi sửa máy.

Trên đây là những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy giặt tại nhà. Hy vọng thông qua những phương pháp và cách kiểm tra trên có thể giúp cho các bạn hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, nếu đã thử mọi cách mà vẫn không được thì nên đem máy đi sửa chữa.

DMCA.com Protection Status