Những vấn đề thường gặp của kho đông lạnh và cách sửa chữa

Sửa chữa kho đông lạnh là việc mà bất kỳ doanh nghiệp nào đều phải làm. Bởi lẽ, khi đã sử dụng thời gian dài, kho sẽ xuất hiện một số vấn đề nhất định. Do đó, nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những hậu khó khó mà sửa chữa về sau. Vậy, những vấn đề thường gặp ở kho đông lạnh là gì? Làm sao để khắc phục các vấn đề của kho thật hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Có thể bạn chưa biết: Kho đông lạnh sẽ có thể bị hao mòn?!

Kho đông lạnh là nơi lưu trữ đồ đông lạnh hiệu quả nhất dành cho các doanh nghiệp. Kho lạnh có chức năng giữ mọi thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và kéo dài thời gian sử dụng. Nhờ có kho lạnh, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm một số tiền khổng lồ mỗi năm. Bởi vì họ có thể giảm thiểu được số lượng hàng hóa bị hao hụt và thất thoát. 

Alt: Có thể bạn chưa biết Kho đông lạnh sẽ có thể bị hao mòn?!

 

Tuy nhiên, giống như bất kỳ vật dụng hay thiết bị nào khác. kho lạnh cũng sẽ bị hao mòn dần đi. Thông thường, tuổi thọ của một kho lạnh có thể lên đến 10 - 15 năm. Có điều, nó sẽ còn tùy thuộc vào những yếu tố khác như:

 • Chất lượng của nguyên vật liệu tạo thành kho đông lạnh.

 • Cách thức thi công, lắp đặt kho lạnh có đạt chuẩn và chính xác không?

 • Công nhận có thường xuyên vệ sinh kho lạnh hay không?

 • Quá trình sử dụng kho lạnh có hợp lý và khoa học hay không?

Ngoài ra, những vấn đề phát sinh từ bên ngoài cũng có thể gia tăng độ hao mòn của kho. Ví dụ như: ngoại lực, thời tiết hay con người,... Do đó, sau một thời gian sử dụng, kho lạnh sẽ bị ảnh hưởng và hoạt động kém hiệu quả hơn. Do đó, sửa chữa kho đông lạnh là vấn đề mà doanh nghiệp cần làm để duy trì nó. Nhờ đó, đảm bảo duy trì hoạt động bảo quản và làm lạnh các sản phẩm. 

Những vấn đề phổ biến ở kho đông lạnh và cách khắc phục

Ron/đệm/gioăng của cửa kho lạnh bị hỏng

Khi nhận thấy máy nén trong kho đông lạnh hoạt động nhiều hơn bình thường thì doanh nghiệp cần lưu ý. Bởi đây là lúc các ron cửa kho xuất hiện các vấn đề. Cụ thể như sau:

Alt: Ron/đệm/gioăng của cửa kho đông lạnh bị hỏng

 

Ron/gioăng/đệm của cửa kho lạnh là một trong các bộ phận quan trọng nhất. Bởi nó giúp cửa kho và hầm chứa luôn được đậy kín. Nhờ đó, đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho các hàng hóa và sản phẩm. Tuy nhiên, vật liệu này sẽ rất dễ hư hỏng khi đã được sử dụng trong một thời gian dài. Khi ron bị khô, nứt hoặc giòn sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài. Từ đó dẫn đến việc khí nóng có cơ hội thẩm thấu vào bên trong khiến động cơ làm lạnh phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, khi thấy máy nén chạy ồn và hoạt động nhiều hơn thì cần phải kiểm tra ngay lập tức. 

Cách khắc phục

Doanh nghiệp cần kiểm tra cửa kho ngay lập tức và thay thế những phần ron bị hư hỏng. Để việc sửa chữa diễn ra hiệu quả hơn, doanh nghiệp nên liên hệ với các đơn vị sửa chữa kho lạnh chuyên dụng. Nhờ đó, vừa khắc phục vấn đề hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian sửa chữa.

Không đủ không gian trong kho đông lạnh để lưu trữ sản phẩm

Khi hàng hóa ngày một nhiều hơn, kho đông lạnh hiển nhiên sẽ bị thu hẹp diện tích. Đây chính là một trong các vấn đề phổ biến của kho lạnh mà các doanh nghiệp thường gặp nhất. 

Alt: Không đủ không gian trong kho đông lạnh để lưu trữ sản phẩm

 

Cách khắc phục 

Thông thường, nhu cầu về không gian kho lạnh của mỗi doanh nghiệp bán lẻ sẽ thay đổi dần theo thời gian. Do đó, họ sẽ cần phải có một diện tích lớn hơn trước. Sẽ có hai cách khắc phục phổ biến cho vấn đề này: 

 • Cách 1: Sửa chữa và nâng cấp kho đông lạnh bằng việc tăng diện tích/không gian của kho.

 • Cách 2: Liên hệ và sử dụng các dịch vụ cho thuê kho lạnh.

Khi có nhu cầu nâng cấp và sửa chữa không gian kho lạnh, các bạn cần xem xét đến các yếu tố sau đây:

 • Với không gian đặt kho lạnh như hiện tại thì có thể mở rộng thêm được nữa hay không?

 • Chi phí cho việc mở rộng và nâng cấp kho đông lạnh là bao nhiêu?

 • Khi mở rộng kho lạnh cần để hàng hóa đang được bảo quản ở đâu?

Doanh nghiệp cần giải quyết được các vấn đề trên rồi tính toán thật kỹ các chi phí. Nhờ đó, tránh hao hụt các sản phẩm và không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh - sản xuất. 

Kho đông lạnh đọng nhiều băng và tuyết

Khi trần, tường, sàn kho đông lạnh hay pallet bị đọng sương và đóng băng thì chính là hiện tượng ngưng tụ băng (condensation). Đây là hiện tượng thường xảy ra khi có sự chênh lệch lớn về độ ẩm trong và ngoài kho. Khi bị ngưng tự băng, kho lạnh sẽ bị giảm đáng kể công suất làm lạnh. Từ đó, khiến máy nén phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến chi phí cũng tiêu tốn nhiều hơn. Hơn nữa, hiện tượng này có thể gây ra hiện tượng sản phẩm bị đóng băng bề mặt, dẫn đến thất thoát và nhiều vấn đề khác. 

Alt: Kho đông lạnh đọng nhiều băng và tuyết

 

Cách khắc phục

Để khắc phục vấn đề kho lạnh bị ngưng tụ băng, các doanh nghiệp cần phải:

 • Sử dụng những biện pháp ngăn ẩm hiệu quả. Ví dụ như: mành rèm, quạt cắt gió hay phòng đệm.

 • Lắp đặt những cửa xuất hàng riêng biệt nhằm đảm bảo cho việc luân chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, đảm bảo không làm thất thoát hơi lạnh quá nhiều sau khi xuất nhập hàng.

 • Tìm các đội ngũ sửa chữa kho đông lạnh uy tín và chuyên nghiệp.

 • Thường xuyên vệ sinh và dọn dẹp băng hoặc nước đọng trong kho lạnh.

Hoa quả và rau củ để trong kho lạnh chín sớm, đổi màu hoặc rụng lá

Hoa quả và rau củ tươi là những sản phẩm được lưu trữ nhiều nhất trong những kho đông lạnh. Đặc biệt là đối với các nhà bán lẻ, chuỗi nhà hàng, cửa hàng như: CoopMart, Vinmart hay BigC,... Tuy nhiên, loại hàng hóa này thường rất khó bảo quản và gặp rất nhiều vấn đề khác. Ví dụ như: đổi màu, rụng lá, thậm chí là chín sớm hơn dự kiến. Hiện tượng này có thể đến từ các vấn đề sau:

 • Khí Ethylene tiết ra từ những trái cây đã chín: Những loại trái cây như: táo, lê, mận, mơ, đào và cà chua khi chín sẽ thường tiết ra khí Ethylene. Loại khí này có khả năng đẩy nhanh quá trình phát triển và làm trái cây chín nhanh hơn. Từ đó, khiến chúng dễ đổi màu và nhanh bị hư hỏng.

Biện pháp khắc phục

Chọn ra các trái cây đã chín và để riêng ở phòng khác để xuất kho trước. Tốt nhất là nên thông gió kho mát cho kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Nhờ đó, tránh được mùi trái cây còn đọng lại trong phòng.

Alt: Hoa quả và rau củ để trong kho đông lạnh chín sớm, đổi màu hoặc rụng lá

 

 • Các sản phẩm được xếp chồng lên nhau quá chặt gây cản trở quá trình làm nguội thực phẩm. Trong khi đó, rau là sản phẩm rất dễ bị hư hỏng nếu để trong không gian kín. Đồng thời, gây khó khăn cho quá trình trao đổi khí. Vậy nên, việc xếp chồng quá chặt sẽ khiến cho các loại rau dễ bị héo sớm, rụng lá và hư hỏng.

Biện pháp khắc phục

Sắp xếp các loại rau sao cho được dàn trải đều trong không gian cho thoáng khí. Tốt nhất là nên chừa không gian giữa các hàng và lớp của sản phẩm. Sau đó, xếp chồng theo tầng để cho phép không khí lưu thông qua các kẽ hở. Nhờ đó, giúp sản phẩm có thể trao đổi khí tốt hơn.

Trên đây là những vấn đề thường gặp của kho đông lạnh và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ các vấn đề thường gặp của kho. Đồng thời, có những biện pháp sửa chữa hiệu quả và nhanh chóng nhất.
DMCA.com Protection Status