Những điều cần lưu ý về vấn đề bảo trì tủ lạnh bạn cần biết


Tủ lạnh chính là một thiết bị hoạt động chăm chỉ nhất trong nhà của chúng ta. Chúng có thể chạy 24/24 mà không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, chúng ta lại rất ít khi chú trọng đến việc bảo trì và chăm sóc nó. Các loại tủ lạnh thông thường như: Toshiba, Hitachi, Sharp hoặc Midea,... sẽ có tuổi thọ là 13 năm. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên vệ sinh và chăm sóc, tuổi thọ của chúng có thể sẽ bị rút ngắn đi. Do đó, bảo trì tủ lạnh là một công việc hết sức cần thiết để giữ cho tủ luôn hoạt động tốt và bền bỉ. Vậy, cần có những lưu ý nào về vấn đề bảo dưỡng tủ lạnh? Cùng đọc qua bài viết sau để làm rõ vấn đề này hơn nhé!

Vệ sinh tủ lạnh mỗi ngày

Alt: Vệ sinh tủ lạnh mỗi ngày

 

 • Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh để tránh mùi khó chịu từ thực phẩm phát tán khắp tủ. 

 • Cho vào tủ lạnh một hộp baking soda để mở nhằm hấp thụ các chất gây mùi khó chịu.

 • Duy trì khoảng cách vừa đủ giữa thực phẩm và các vách tủ để không khí được lưu thông tốt hơn. 

 • Các bạn cần để thức ăn nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Không chỉ giúp giảm mùi mà còn giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ máy nén.

 • Nếu tủ lạnh còn trống nhiều chỗ thì hãy đặt những chai nước vào để lấp đầy các khoảng trống ấy. Nhờ đó, giúp giữ lạnh mọi thứ mà tủ lạnh không phải hoạt động quá nhiều. Đồng thời, các bạn sẽ luôn có nước lạnh để uống. 

 • Các bạn nên xác định trước mình cần lấy món gì trước khi mở tủ lạnh. Bởi lẽ, mỗi khi mở tủ lạnh sẽ khiến không khí mát lạnh thoát ra ngoài đến 30%. Do đó, đóng mở cửa tủ càng nhanh sẽ giúp tăng độ bền của tủ lạnh. 

 • Để tối đa hóa việc bảo quản thực phẩm và sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm nhất, các bạn cần giữ cho ngăn mát tủ lạnh luôn ở nhiệt độ là 2 - 4 độ C. Còn đối với ngăn đá thì nhiệt độ không nên để lạnh hơn -17 độ C. 

 • Tốt nhất là đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc gần bếp ăn.

Bảo trì tủ lạnh mỗi tháng

Alt: Bảo trì tủ lạnh mỗi tháng

 

 • Thay đá: Thỉnh thoảng, các bạn sẽ bắt gặp những khay đá khá lâu không dùng đến khi mở tủ lạnh. Tuy nhiên, những khay đá này lại hấp thụ mùi của ngăn đá và tạo thành những lớp nước đá bám chặt bên dưới khay. Vậy nên, các bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay khay nước đá mới để ngăn đá cũng như nước đá được sạch sẽ hơn. 

 • Nên dùng khăn ẩm lau qua ngăn đá trước khi đặt khay nước đá mới vào.

 • Đặt vào ngăn đá một hộp baking soda nhỏ để hút mùi hôi của tủ lạnh.

Bảo trì tủ lạnh 3 tháng một lần

Làm sạch phần vành đệm của cửa tủ lạnh

Phần vành đệm cao su ở cửa sẽ giúp những cánh cửa tủ lạnh luôn được đóng chặt. Do đó, nếu để bụi bẩn bám lâu ngày sẽ khiến tủ lạnh mất nhiệt và hư hỏng động cơ. Vậy nên, các bạn cần phải thường xuyên lau chùi vành đệm cửa bằng xà phòng rồi lau khô lại hoàn toàn. 

Alt: Làm sạch phần vành đệm của cửa tủ lạnh

 

Bên cạnh đó, vành đệm còn có tích hợp nam châm nên nếu cửa tủ không đóng khít được thì chắc hẳn là các bạn sẽ cần phải thay nam châm mới. Hoặc là tiến hành tái nạp từ cho nam châm. 

Các bạn chỉ cần dùng một nam châm mạnh chạy dọc các cạnh tủ theo cùng một chiều trong khoảng 50 lần. Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra xem cửa tủ có bị hở không bằng cách đặt vào khe cửa một tờ giấy mỏng và đóng lại. Nếu tờ giấy bị rung nhẹ rồi rơi ra thì đã đến lúc cần phải thay đệm cửa. 

Làm sạch dàn ngưng của tủ lạnh (condenser)

Hệ thống dàn ngưng ở mặt sau tủ đóng vai trò làm lạnh tủ và giải phóng nhiệt. Khi chúng bị bám bụi hoặc lông của thú nuôi, các máy nén sẽ cần làm việc nhiều hơn. Từ đó, dẫn đến điện năng bị tiêu thụ một cách đáng kể. Do đó, việc làm sạch dàn ngưng cũng là một công đoạn rất quan trọng khi bảo trì tủ lạnh.  

Alt: Làm sạch dàn ngưng của tủ lạnh (condenser)

 

Cứ định kỳ 3 tháng/lần, các bạn hãy dùng máy hút bụi để vệ sinh dàn ngưng bằng đầu hút dạng chổi. Đồng thời, sử dụng bàn chải chuyên dụng để làm sạch bụi ở cánh quạt và vách ngăn sau tủ. Đối với những nhà có vật nuôi thì nên làm vệ sinh dàn ngưng mỗi tháng. 

Kiểm tra độ cân bằng của những chiếc tủ lạnh giá rẻ

Đối với tủ lạnh giá rẻ mà không được cân bằng từ phải qua trái, từ trước ra sau thì cửa sẽ đóng không khít. Ngoài ra, còn gây áp lực lên động cơ và gây ra việc ngưng tụ bên trong. Để kiểm tra, các bạn có thể đặt một thước thủy trên nóc tủ để tiến hành đo độ cân bằng. Nếu chưa cân thì các bạn cần xoay chỉnh phẩn núm xoay tại chân tủ đến khi cân bằng.  

Bảo trì tủ lạnh 6 tháng một lần

Alt: Thay thế một bộ lọc nước mới

 

Thay thế một bộ lọc nước mới: Các bạn cần kiểm tra bộ lọc nước thường xuyên để kịp thời thay thế. Nhờ đó, đảm bảo nước và đá trong tủ không bám bẩn và tránh bị rò rỉ ra ngoài. Các bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng tủ lạnh để biết chính xác vị trí của bộ lọc. Đồng thời, nắm rõ cách để kéo nó ra để vệ sinh. Khi thay thế bộ lọc mới, các bạn cần dội nước để rửa sạch bộ lọc. Đồng thời, loại bỏ lưu lượng các chất cacbon có bên trong bộ lọc. 

Ngoài ra, các bạn cũng cần làm sạch ống xả nước và khay chứa nước phía sau tủ. Để từ đó, đảm bảo nó không bị tắc nghẽn hay quá đầy nước. 

Trên đây là những lưu ý về việc bảo trì máy lạnh mà các bạn không nên bỏ qua. Mong là thông qua bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ những vấn đề xoay quanh việc bảo trì tủ lạnh. Từ đó, vệ sinh và làm sạch tủ một cách hiệu quả nhất. 

DMCA.com Protection Status